Tương đặc làng Bợ

[Nhà cung cấp] Cơ sở sản xuất tương Phượng Hiệp
Xem gian hàng
Trạng thái:Còn hàng
Giá: Liên hệ
Khuyến mãi:

Tương Làng Bợ là sản phẩm sản xuất theo công nghệ truyền thống của làng nghề tương Làng Bợ, sản phẩm được sử dụng làm gia vị trong các bữa ăn. Nguyên vật liệu chính sử dụng sản xuất sản phẩm: gạo nếp, đỗ tương, muối trắng.

Liên hệ: 0335471477
Thông tin giao hàng
Thông tin sản phẩm
Bài viết
Đánh giá
  • Thể tích
    Trọng lượng 1,2 kg
  • Tương là món ăn mang ý nghĩa cộng đồng. Trong mâm cơm mọi thứ rau, dưa, thịt cá đều chấm vào đó mới nổi hương vị. Nó đằm thắm mà khiêm tốn, không hào hoa, sắc xảo như các thứ nước mắm miền biển nhưng lại có đủ sức hấp dẫn, gọi mời, hướng tâm thức của mỗi người con tìm về nguồn cội của mình.

    Tương ở xã Thạch Đồng – Thanh Thủy, tương đi từ chiếc vại sành nhỏ của bà ngoại bên gốc cau già ngót trăm năm tuổi; từ cái lam lũ của người nông dân chất phác, hiền hậu; từ đôi má ửng hồng non tơ của người thiếu nữ đang độ xuân nồng. Nhìn những vại Tương sóng sánh, mịn màng dưới ánh nắng xuân, mới cảm hết vị mặn trong những giọt mồ hôi hai sương một nắng của người nông dân Thạch đồng. Công nghệ làm Tương Làng Bợ cũng giống như công nghệ làm Tương truyền thống của cư dân đồng bằng Bắc Bộ.


    Tóm tắt quy trình, công nghệ sản xuất sản phẩm:

    Nguyên liệu là gạo nếp ngon, loại nếp cái hoa vàng, đỗ tương đều hạt, muối tinh chọn lọc. Gạo nếp nấu thành cơm sao cho chín đều, không bị khô, rải ra nong, ướp với muối tinh rồi ủ đến khi mốc thì úp 2 nong vào nhau và ủ trong vòng 7 ngày rồi dồn tất cả vào thùng xốp, ủ tiếp trong 1 đến 2 ngày. Đỗ tương đãi sạch, rang khô đảm bảo lửa đượm, hạt đỗ chín đều lên màu vàng bốc mùi thơm, sảy bỏ vỏ rồi cho vào nồi đun sủi, để nguội, đổ vào vại sành, thỉnh thoảng hớt bọt để nước có màu vàng trong, ủ trong 10 ngày rồi cho trộn cùng gạo trong chum. Tương cho vào chum phơi nắng ít nhất 20 ngày mới sử dụng được (tương càng ủ được lâu càng ngon), nắng là một yếu tố quan trọng, trời càng nắng nóng thì chất lượng tương càng cao. Sản phẩm tương làm ra có màu nâu sậm, sánh, dịu, đưa lên ngang mũi đã có thể nhận thấy vị ngọt, bùi, và hương vị của cái nắng vùng trung du. Quy trình sản xuất tương được làm hoàn toàn từ thủ công nên có hương vị thơm ngon, đặc biệt riêng của sản phẩm

    0 đánh giá.
    • 5 sao (0 đánh giá)
    • 4 sao (0 đánh giá)
    • 3 sao (0 đánh giá)
    • 2 sao (0 đánh giá)
    • 1 sao (0 đánh giá)