Mật ong là một chất lỏng được tạo ra từ mật hoa bởi loài ong, có tới khoảng 320 loại mật ong khác nhau về hương vị, màu sắc, mùi. Thành phần chủ yếu của mật ong là đường, hỗn hợp các acid amin, vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa, sắt, kẽm,… Dựa trên những lợi ích của mật ong, nó thường được sử dụng như một nguyên liệu làm ngọt trong thực phẩm và thuốc.
Anh Nguyễn Văn Huân sinh ra và lớn lên tại xã Sóc Đăng, huyện Đoan Hùng. Anh Huân có thâm niên 15 năm gắn bó với nghề nuôi ong mật. Nhận thấy địa phương có nhiều tiềm năng và điều kiện lý tưởng cho ong mật tự nhiên phát triển thuận lợi, nên anh đầu tư đóng thùng, mua giống nuôi ong chuyên nghiệp, vừa nuôi vừa phải đi học hỏi kỹ thuật từ khắp nơi. Kỹ thuật nuôi ong do anh Huân học được, áp dụng kịp thời vào đàn ong của gia đình đã cho nguồn mật ổn định và sinh lời. Đến nay gia đình anh có 300 đàn ong, mỗi năm cho thu nhập ước đạt 2000 lít, giá bán ra thị trường 150 nghìn/1 lít.
Xác định mật ong là một trong những sản phẩm chủ lực trong phát triển kinh tế, cần củng cố thương hiệu ngày càng vững mạnh, mở rộng quy mô, đưa ra các định hướng trong sản xuất, nhằm tăng tổng đàn, nâng cao chất lượng, tiêu thụ sản phẩm năm 2021 anh Huân đã đăng ký kinh doanh, đưa ra thị trường sản phẩm mật ong mang thương hiệu “Mật ong Sóc Đăng”.
Sản phẩm mật ong của gia đình Huân sản xuất đặc biệt thơm ngon, giầu dưỡng chất và vitamin. Sản phẩm có giá trị cao, là sản vật đặc trưng, nổi tiếng được khách hàng tin tưởng, ủng hộ. Việc sản xuất mật ong của hộ gia đình anh Huân không chỉ làm giầu cho hộ gia đình mà còn tạo công an việc làm cho nhiều lao động địa phương. Góp phần phát triển kinh tế hộ, xây dựng nông thôn mới xã Sóc Đăng.